You are currently viewing Kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất được bền lâu
Anh Lợi - Ocean park

Từ xa xưa đến nay, gỗ là sản phẩm được đại đa số người sử dụng trong việc hoàn thiện và sản xuất các sản phẩm nội thất gia đình nói riêng và các công trình nói chung. Ngoài vẻ đẹp và tính tiện dụng trong quá trình chế tác để tạo nên các sản phẩm nội thất bên cạnh đó nội thất đồ gỗ có nhiều những hạn chế mà chúng ta cần chú ý để bảo quản và sử dụng đồ gỗ được bền lâu.

Trong quá trình sử dụng gỗ thì người dùng cần nắm được những phương pháp để xử lý gỗ bị hư hỏng một cách hiệu quả nhất. Vậy bảo quản gỗ như thế nào? Hãy cùng H Design tìm hiểu các phương pháp này nhé..

1. Tránh để gỗ ở nơi có ánh nắng trực tiếp

Về cơ bản thì việc bạn thỉnh thoảng phơi những đồ dùng bằng gỗ dưới ánh nắng là điều cần thiết. Bởi nhiệt độ mặt trời sẽ diệt được một số loại nấm mốc và chống ẩm cho gỗ. Tuy nhiên, nếu bạn để đồ gỗ dưới nắng thường xuyên và cường độ cao sẽ làm phản tác dụng. Bạn hãy áp dụng đúng cách và theo đúng kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất sao cho nội thất của gia đình mình được bền đẹp theo năm tháng.

Vào ban ngày, bức xạ của mặt trời mang đến nguồn nhiệt lớn nhất. Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp hơn và trở lại bình thường. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ làm cho gỗ giãn nở dẫn tới tình trạng gỗ có thể bị biến dạng và ảnh hưởng tới chất lượng.

2. Hóa chất làm thay đổi tính chất của gỗ

Nhiều người đã sử dụng các hóa chất như epoxyt, ankyl anhyđrit. Isoxyanat, acrylnitril và formandehyt để làm biến tính gỗ. Những hóa chất này sẽ tác dụng với hydroxyl của polysacarit ở bên trong gỗ để tạo nên những nhóm hợp chất có tác dụng bền vững ít hấp thụ nước hơn.

Sau khi tiết hành xử lý gỗ bằng phương pháp này thì chất lượng gỗ được tốt hơn. Gỗ có khả năng chịu được ẩm cao và khó bị mủn. Quá trình làm biến tính gỗ bằng hóa chất sẽ giúp cho độ bền của gỗ lâu hơn và các loài nấm mốc ít có cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, bạn có thể sấy và ép để làm biến tính gỗ. Sau khi sấy, ép gỗ được làm lạnh để sử dụng lâu bền hơn. Khi sử dụng phương pháp này thì người dùng có thể thực hiện được trên những loại gỗ xấu, khó tẩm chất bảo quản.

Kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất - việc can thiệp lau hóa chất
Kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất việc bảo quản lau hóa chất

Mặt khác, một phương pháp làm biến tính gỗ dễ thự hiện và giá thành thấp hơn đó là sử dụng sóng vi ba để sấy gỗ. Kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất khi dùng phương pháp này, người dùng sẽ cảm thấy chất lượng gỗ tốt khi không để lại mùi khó chịu của các loại hóa chất phụ gây nên và làm hỏng gỗ.

3. Chống mối mọt cho đồ nội thất

Thông thường, gỗ thường bị hư do yếu tố môi trường như nước và ánh sáng, độ ẩm không khí. Bảo quản gỗ là biện pháp đảm bảo cho kết cấu và thẩm mỹ của gỗ không thay đổi. Côn trùng và nấm là một trong những tác nhân gây hư hỏng cho gỗ nhất.

Côn trùng sẽ gây hại cho gỗ từ bên trong như mối, mọt và mối đục sâu từ thân gỗ làm loang lổ, tạo thành các hốc với mật độ dày, lâu dần sẽ làm giảm độ dày đặc của chất lượng gỗ.

Nấm là loài thực vật sẽ làm giảm đi tính chất vật lý và thường làm mục và biến màu của gỗ. Nếu người dùng không có biện pháp xử lý kịp thời thì nẫm sẽ phát triển và ký sinh trên gỗ, lâu dần làm hỏng và gây hại cho gỗ.

Trong quá trình sản xuất gỗ thì các cơ sở sản xuất sẽ xử lý để phòng, chống mối mọt, nấm bằng hóa chất để những loài thực vật và công trùng không có điều kiện phát triển.

4. Dùng các hoạt chất từ thiên nhiên

Một trong những thành phần diệt côn trùng có trong hoa cúc như Perethrum hay các chất flavanoit, sesquiterpen và stilben tự nhiên có khả năng diệt nấm đỏ nâu. Những loại nấm này có khả năng cản trở sự phát triển của nấm, từ các chất chống oxy hóa gây hư hại cho gỗ. Nên kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất mọi người hết sức lưu ý để sao đồ gỗ được xử lý kĩ trước khi đưa vào gia công sản xuất đồ nội thất.

Kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất từ khi dùng hoạt chất từ thiên nhiên
Thiên nhiên và giá trị vô hạn

=> Tìm hiểu thêm về gỗ Gõ Đỏ


Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ nội thất được bền đẹp lâu dài mọi người có thể tham khảo để có phương án phù hợp sử dụng và bảo quản đồ nội thất gia đình được lâu dài . Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất trọn gói mời các bạn xin liên hệ qua hotline 0878.280.280 hoặc đăng kí để lại số điện thoại để được chuyên viên tư H Design vấn hỗ trợ.

H Design – Bạn đồng hành xây dựng ngôi nhà mơ ước !